Tìm câu trả lời cho câu hỏi: Condotel là gì?

Condotel là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây khi dòng sản phẩm này đã trở thành hiện tượng trên thị trường bất động sản trong vài năm trở lại đây.

Khái niệm Condotel đã khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia phát triển, nhưng lại còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Với việc mang lại nhiều giá trị kép cùng những sự mới lạ trong dòng sản phẩm bất động sản, Condotel đang dần trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng.

Định nghĩa khái niệm: Condotel là gì?

Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi Condotel nghĩa là gì chính là sản phẩm bất động sản vừa có chức năng như căn hộ lại vừa có những dịch vụ, tiện ích như khách sạn.
Cụ thể, Condotel có chức năng của một căn hộ khách sạn vì condotel có hệ thống đặt phòng, có đầy đủ các dịch vụ tiện ích như ở khách sạn: hồ bơi, phòng tập gym, spa, quán bar, quầy lễ tân,.... Ngoài ra, Condotel có chức năng của một căn hộ vì sản phẩm này được thiết kế với đầy đủ các không gian phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà tắm, WC, cùng đầy đủ các dụng cụ nấu nướng, tạo cho bạn cảm giác như đang ở chính căn nhà của mình.

can-ho-condotel-la-gi (3)

Condotel mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên, là loại hình kết hợp nên Condotel cũng có một số điểm khác biệt so với loại hình “khách sạn” và loại hình “căn hộ". Condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu để cho thuê hoặc nghỉ dưỡng, điều này rất khác với khách sạn khi chỉ để cho khách thuê nghỉ dưỡng. Mặt khác, căn hộ Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần có một đơn vị đứng ra quản lý, điều hành về vấn đề cho thuê và các hoạt động hàng ngày như ở khách sạn.

can-ho-condotel-la-gi (2)
Mô hình căn hộ Condotel phát triển mạnh ở các khu du lịch.

Tại thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển mạnh mô hình này bởi những ưu điểm của nó mang lại. Bạn có thể đầu tư - nghỉ dưỡng hoặc cho thuê, thậm chí là trao đổi với các resort, khách sạn khác ở trong nước hoặc quốc tế. Sở hữu căn hộ condotel, bạn không chỉ có không gian nghỉ ngơi, thư giãn riêng tư cho gia đình mình mà còn có khả năng mang lại những khoản lợi nhuận có giá trị.

Theo các chuyên gia bất động sản, trong năm 2019 sẽ có nhiều dự án Condotel đi vào hoạt động. Đây hoàn toàn là sản phẩm bất động sản tốt, có cơ hội sinh lời cao nếu như được nghiên cứu, hoạch định và triển khai đúng cách. Tuy nhiên, mặc dù Condotel phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua nhưng bởi đây là loại hình mới nên còn gặp phải nhiều cản trở về pháp lý, nên nhà đầu tư còn e dè với phân khúc này.

Pháp lý căn hộ Condotel

Bởi mới xuất hiện tại Việt Nam nên nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi: Condotel nghĩa là gì? Condotel có sổ đỏ không? Condotel có sổ hồng không? Pháp lý như nào? Cơ chế quản lý ra sao?

Hiện tại, condotel pháp lý vẫn chưa rõ ràng khi các vấn đề về bảo trì căn hộ, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng, mua bán uỷ quyền đều chưa có quy định từ nhà nước. Ngoài ra, theo Luật Đất đai, nếu đã là đất ở thì được sử dụng lâu dài nhưng Condotel lại không như vậy. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp giữa người bán và người mua cũng như việc cấp sổ đỏ. Chính vì chưa rõ ràng, chưa minh bạch nên dù biết được giá trị lợi nhuận cao nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng và thận trọng khi đổ tiền vào loại hình bất động sản này. Do vậy, các nhà đầu tư rất cần quy định, sự hướng dẫn của các cơ quan quản lý.

can-ho-condotel-la-gi (1)
Condotel cần sớm có pháp lý và cơ chế quản lý, vận hành.

Nhằm giải quyết những thắc mắc trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, văn bản quy định đến việc phát triển và quản lý các loại hình bất động sản mới, bao gồm: Condotel, Biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú,... báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Người sở hữu Condotel là ai?

Theo thống kê, tại thị trường bất động sản Việt Nam, khách hàng có nhu cầu sở hữu căn hộ condotel thường nằm trong hai nhóm: Nhà đầu tư và Khách du lịch, doanh nhân thành đạt và người có thu nhập ở mức trung lưu.

Với khách đầu tư thì đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua Condotel để đầu tư gia tăng lợi nhuận. Họ nhận ra điểm thu hút của căn hộ Condotel là khả năng thu hồi vốn nhanh khi lượng khách du lịch tới Việt Nam ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc thị trường căn hộ cho thuê cũng phát triển. Mặt khác, việc bán sản phẩm Condotel cũng tương tự như bán căn hộ nên có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng.

Với nhóm khách hàng thứ hai thì căn hộ condotel sẽ giúp họ luôn luôn có chỗ ở khi đi du lịch, nghỉ dưỡng thậm chí vào mùa cao điểm du lịch, không lo bị tăng giá mà còn đảm bảo đầy đủ tiện ích, dịch vụ tại chính căn hộ của mình.

Sau một thời gian phát triển tại thị trường bất động sản Việt Nam, câu hỏi căn hộ Condotel là gì đã không còn xa lạ với những người quan tâm tới loại hình này. Tuy nhiên, để loại hình này thực sự phát triển và mang lại lợi nhuận thì cần sớm có khung pháp lý cũng như cơ chế quản lý rõ ràng, minh bạch.