Căn hộ Studio – ngôi nhà thu nhỏ tiện nghi

Căn hộ Studio là một trong những loại hình bắt đầu khá phố biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến loại hình căn hộ mới này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại hình căn hộ này nhé!

Căn hộ Studio là gì?

Khái niệm căn hộ Studio còn khá mới đối tại thị trường bất động sản Việt Nam, tuy nhiên, khái niệm này đã rất phổ biến tại Anh, Úc hay Singapore,…

 

can-ho-studio-1

Căn hộ không-vách-ngăn lý tưởng dành cho từ 1-2 người sử dụng

 

Bắt nguồn từ Anh, căn hộ Studio, còn có tên gọi khác là bachelor” hoặc “efficiency, là loại căn hộ nhỏ với diện tích đa phần từ 60-65m2, thậm chí diện tích nhỏ nhất chỉ từ 25m2. Đối tượng chủ yếu của loại hình này là những người có nhu cầu thuê nhà như sinh viên, người độc thân, gia đình mới cưới,…

Thiết kế trong căn hộ là không vách ngăn. Tất cả mọi không gian sinh hoạt bao gồm phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ,… đều dàn trải trong diện tích từ 25-65m2. Duy nhất chỉ có nhà vệ sinh là có vách riêng. Tuy nhiên, nhiều nhà cũng thích thiết kế vách ngăn bằng kính để căn hộ được rộng.

Do nhu cầu và đối tượng, nên loại hình căn hộ này phổ biến nhất ở những khu vực, thành phố đông dân cư.

Ưu, nhược điểm của căn hộ Studio

+Ưu điểm:

Do phong cách thiết kế trong một không gian chung, nên mọi nhu cầu sinh hoạt đều dàn trải trong một diện tích nhỏ, dẫn đến thuận tiện trong mọi hoạt động từ ăn, ngủ, sinh hoạt chung,… Từ phòng nọ qua phòng kia, từ nhu cầu này sang nhu cầu khác chỉ bước vài bước chân, hay sải tay lấy, là bạn có thể đạt được.

 

can-ho-studio-2
Thuận tiện mọi không gian

 

Bên cạnh chi phí mua/thuê căn hộ thấp, phù hợp nhiều với những đối tượng phân khúc trung bình cho đến trung cấp, nội thất để thiết kế căn hộ ít nên dẫn đến tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, diện tích nhỏ, lối sống tối giản, cũng tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí lau dọn,…

Do không gian chung nên tại căn hộ studio cũng được cho là giải pháp tối ưu cho việc tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là từ việc chiếu sáng. Thay vì việc phải sắm sửa nhiều bóng điện, quạt hay máy điều hòa cho nhiều phòng như căn hộ thông thường, bạn chỉ cần sắm 1 hay 2 cái để sử dụng cho cả căn hộ.

Với nhu cầu sống tiện ích, hiện đại khi còn độc thân, đây được cho là không gian sống lý tưởng với phong cách thiết kế riêng. Hiện, có rất nhiều thiết kế nội thất đẹp, hiện đại dành cho loại hình căn hộ này.

+Nhược điểm:

Do diện tích nhỏ và không gian sinh hoạt chung, nên chỉ phù hợp với đối tượng là cá nhân hoặc cùng lắm là vợ chồng mới cưới. Không có không gian riêng tư.

Với nhu cầu sinh hoạt thuận tiện, đồ đạc trong căn hộ cần được sắp xếp có bố cục hay tính toán để tận dụng được diện tích. Đồ nội thất tối giản được cho là sự lý tưởng cho loại hình căn hộ này.

Căn hộ này tại Việt Nam cũng bắt đầu phổ biến, tuy nhiện thời hạn sử dụng chỉ trong vòng từ 20-25 năm. Do đó, nếu lựa chọn để ở lâu dài, bạn cần phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Có nên mua/thuê căn hộ Studio?

Sau khi đã hiểu về loại hình căn hộ này cũng như ưu nhược điểm của nó, bạn có thể biết là mình có nên hay không nên mua/thuê căn hộ Studio hay không.

 

can-ho-studio-3

Là sự lựa chọn lý tưởng dành cho người muốn thuê/ở ngắn hạn

 

Để quyết định được, bạn cần phân tích những yếu tố về đối tượng, giá thành, mục đích sử dụng. Nếu gia đình bạn là gia đình đông người, từ 3 người trở lên, loại căn hộ này đã không còn phù hợp với mục đích sử dụng. Hay nói cách khác, nhu cầu sinh hoạt sẽ khó được đáp ứng một cách tốt nhất.

Còn về mục đích thì đây là căn hộ dùng ngắn hạn, nên nếu có nhu cầu dùng dài hạn, căn hộ Studio cũng không phải là sự lựa chọn lý tưởng.

Hiện ở Việt Nam, các căn hộ thường được xây dựng với diện tích từ 35-50m2. Đây được đánh giá là khoảng diện tích trung bình, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng thuê/mua ở những thành phố lớn.

Nếu bạn đang là sinh viên, hoặc là vợ chồng mới cưới, chưa tìm được hoặc đang trong giai đoạn chờ mua ngôi nhà tương lai của mình, thì căn hộ “không-vách-ngăn” này được cho là sự lựa chọn hợp lý với diện tích vừa phải, giá thành không quá đắt, gây áp lực về tài chính, lại đáp ứng được nhu cầu sống tiện ích, hiện đại.