Sống ở Hà Nội có nên mua chung cư mini?

Hiện nay, số lượng người dân ngoại tỉnh sinh sống, học tập và làm việc ở Hà Nội ngày càng tăng. Nhu cầu nhà ở cũng vì thế tăng lên, trong khi quỹ đất nội đô thì có hạn. Chung cư trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người ngoại tỉnh hoặc các cặp vợ chồng trẻ muốn “an cư lạc nghiệp” tại thủ đô. Tuy nhiên, tình hình tài chính cá nhân cũng là vấn đề đau đầu khi muốn mua nhà chung cư. Chung cư mini nở rộ lên như một xu hướng về nhà ở phù hợp, tiện nghi dành cho những người thu nhập trung bình, muốn có nhà tại Hà Nội. Vậy chung cư mini là gì? Ích lợi ra sao? Có nên mua chung cư mini hay không? Bài viết này sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc của quý khách hàng về hình thức chung cư mini.

Chung cư mini là gì?

Chung cư mini là loại hình nhà do các chủ đầu tư nhỏ hoặc cá nhân xây dựng trên đất của mình, chia thành nhiều căn hộ nhỏ, để bán cho những người có mức thu nhập thấp hoặc trung bình, hoặc cho sinh viên, người ngoại tỉnh có mức thu nhập trung bình thuê ở, nên đôi khi hay gọi là chung cư mini sinh viên. Các dự án chung cư mini thường có giá thành từ 600 đến 900 triệu đồng/căn, nằm tại những vị trí trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại cũng như làm ăn buôn bán. 

Các căn chung cư mini mọc lên như nấm trong nội đô Hà Nội

Với tình hình dân cư ngoại tỉnh tăng đột biến, nội đô Hà Nội không đủ chỗ trống để cho lượng người sinh sống tại đây ở, chung cư mini được đà mọc lên như nấm và gây một cơn sốt không nhỏ trong thị trường bất động sản cho người có thu nhập thấp và trung bình. Vậy có nên mua chung cư mini không?

Những lợi ích khi mua chung cư mini?

– Các dự án chung cư mini có giá tương đối rẻ, đáp ứng đầy đủ nội thất cơ bản bên trong với diện tích đa dạng từ 1 đến 3 phòng ngủ. – Hầu như các chung cư mini đều được chọn xây tại vị trí gần trung tâm, tại các trục đường chính, trường học, chợ, trung tâm thương mại và bệnh viện. – Giá dịch vụ tại chung cư mini tương đối rẻ với 200 -300 k/ căn hộ /tháng nhưng vẫn được phục vụ tốt và đầy đủ các tiện ích cơ bản. Với quy mô nhỏ nên hầu như các hộ dân cư hoàn toàn tự quản lý mà không cần thông qua bảo vệ chung cư, tiết kiệm thêm một khoản chi phí dịch vụ - Với những người mua chung cư mini, nhu cầu ở của họ thường khá ngắn, dưới 5 – 7 năm để tiết kiệm chi phí đi làm và cho con cái ăn học, sau đó sẽ thay đổi, vì họ không muốn áp lực trả góp ngân hàng với những chung cư cao cấp hơn. Vậy nên, chỉ có chung cư mini đáp ứng được nhu cầu đó của người mua. - Với các căn chung cư mini tại tầng cao, bầu không khí cũng khá thoáng mát, rất thoải mái chứ không bị gò bó, khó chịu như nhiều người lầm tưởng

Rủi ro có nên mua chung cư mini hay không?

Rủi ro lớn nhất khi mua chung cư mini mà nhiều người lo lắng là sợ không có sổ đỏ từng căn hộ. Tuy nhiên, chung cư mini có sổ đỏ cho cả mảnh đất và có giấy phép xây dựng đàng hoàng cũng như giấy tờ công chứng của văn phòng luật sư. Giấy phép xây dựng đúng là giấy xây nhà, không phải giấy phép xây chung cư. Tuy nhiên, trong luật quy định không cấm bán từng phần (từng căn hộ trong căn nhà xây đó). Mỗi chủ hộ của các căn chung cư mini đều cùng sở hữu chung mảnh đất của sổ đỏ đó. 

Bên trong một căn chung cư mini

Theo đại diện Sở TN&MT Hà Nội, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 27/6/2010 của Chính phủ có đề cập việc cấp sổ đỏ đối với chung cư mini. Để được cấp sổ đỏ và chia tách sổ đỏ, chủ đầu tư chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định chặt chẽ về pháp lý gồm: – Bản sao chứng thực giấy phép xây dựng (kèm theo bản vẽ được duyệt); – Bản vẽ mặt bằng xây dựng ngôi nhà chung cư phù hợp với hiện trạng sử dụng đất; – Bản vẽ mặt bằng của tầng có căn hộ; – Các quy định về nộp sổ đỏ gốc và biên lai đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính… Miễn là đảm bảo về tính pháp lý và giấy tờ, thì rủi ro của chung cư mini cũng không còn quá lớn như lo lắng của nhiều người. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giải đáp được cho quý khách hàng phần nào thắc mắc “Có nên mua chung cư mini hay không?”. Tuy nhiên, hãy chú ý theo dõi một số dự án chung cư thương mại cách khu chung cư mini của bạn không xa, để có sự so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp hơn. Chúc bạn sớm tìm được một căn nhà phù hợp với nhu cầu của mình và gia đình.

Xem thêm: