Có nên mua đất dịch vụ không? Mua đất dịch vụ cần giấy tờ gì?

Đất dịch vụ đang ngày càng được nhiều người săn đón. Đối với những nhà đầu tư, kinh nghiệm mua đất dịch vụ là rất cần thiết. Vậy, có nên "mua đất dịch vụ hay không? Mua đất dịch vụ cần giấy tờ gì?" Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời.

Có nên mua đất dịch vụ không?

Do có nhiều lợi ích nên rất nhiều người đặt ra vấn đề là có nên mua đất dịch vụ không. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kĩ loại đất cũng như lợi ích và rủi ro của dự án này mang lại để đưa ra quyết định đúng đắn.

+ Lợi ích:

  • Giá đất rẻ bằng ½ giá đất thông thường mà đất dịch vụ gần như đất khu dân cư,...
  • Vị trí đẹp, thuận lợi làm dịch vụ, kinh doanh buôn bán
  • Thường được bàn giao sau khi hạ tầng xung quanh hoàn thiện. Do đó, thuận lợi làm kinh doanh, sinh lời.
  • Diện tích nhỏ, vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng
  • Đất dịch được sở hữu lâu dài, và bên cạnh kinh doanh bạn cũng có thể ở tạm thời.

+ Rủi ro:

  • Phải chờ chính quyền làm hạ tầng xong mới bán giao nên thời gian khá lâu trước khi nhận được đất.
  • Việc chuyển nhượng, mua bán đất dịch vụ vẫn chưa được nhà nước quy định. Do đó, việc mua bán, dịch vụ loại đất này cần cẩn thận để không xảy ra tranh chấp. Theo Điều 188, Luật đất đai 2013, khi được phân đất, người chủ đất vẫn chưa được quyền mua bán, chuyển nhượng. Do đó, khi mua bán đất dịch vụ, cần chú ý người bán, chuyển nhượng phải đảm bảo các yêu cầu dưới đây.

Điều 188: “Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Luật đất đai quy định

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Kinh nghiệm mua đất dịch vụ

Như vậy, bên cạnh ưu điểm, đất dịch vụ cũng có những khuyết điểm cần lưu ý. Để trả lời câu hỏi có nên mua đất dịch vụ không bạn cần cân nhắc cả điểm lợi và không lợi của loại hình đất này.

Mua đất dịch vụ cần giấy tờ gì?

Chính bởi loại đất này mang khá nhiều lời cho người sở hữu để sử dụng vào mục đích kinh doanh, nên nhiều người muốn sở hữu và mua lại. Và mua đất dịch vụ cần giấy tờ gì là câu hỏi đang được đặt ra rất nhiều.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc mua bán, chuyển nhượng đất dịch vụ vẫn chưa có quy định rõ ràng của nhà nước. Do đó, khi xảy ra tranh chấp, thì rất khó để pháp luật công nhận và bảo vệ được quyền lợi.

Như vậy, với những thông tin trên, bạn đã hiểu thêm về đất dịch vụ. Đây là tài sản sở hữu lâu dài nhưng cũng có nhiều rủi ro. Bạn hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua đất dịch vụ để tránh những rủi ro thiệt hại nhiều về tài chính.