Quận Đống Đa, Hà Nội

Giới thiệu

Đống Đa là một trong bốn quận trung tâm của thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Vị trí địa lý

Quận Đống Đa nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Phía bắc giáp quận Ba Đình (ranh giới là phố Cát Linh, Giảng Võ, Huỳnh Thúc Kháng), phía đông bắc giáp quận Hoàn Kiếm (ranh giới là phố Lê Duẩn), phía đông giáp quận Hai Bà Trưng (ranh giới là phố Lê Duẩn, đường Giải phóng và phố Vọng), phía nam giáp quận Thanh Xuân (ranh giới là đường Trường Chinh, đường Nguyễn Trãi và đường Láng), phía tây giáp quận Cầu Giấy (ranh giới là đường Láng).

Đặc điểm địa hình

Địa hình quận Đống Đa tương đối bằng phẳng. Có một số hồ lớn như hồ Ba Mẫu, hồ Kim Liên, hồ Xã Đàn, hồ Đống Đa, hồ Văn Chương. Trước có nhiều ao, đầm nhưng cùng với quá trình đô thị hóa đã bị lấp. Quận có hai sông nhỏ chảy qua là sông Tô Lịch và sông Lừ. Phía đông có một vài gò nhỏ, trong đó có gò Đống Đa.

Diện tích và dân số

Quận Đống Đa rộng 9.96 km², có dân số thường trú là 410.000 người (năm 2013), đông nhất trong các quận, huyện của Hà Nội.

Hành chính

Quận Đống Đa có 21 phường: Cát Linh, Hàng Bột, Khâm Thiên, Khương Thượng, Kim Liên, Láng Hạ, Láng Thượng, Nam Đồng, Ngã Tư Sở, Ô Chợ Dừa, Phương Liên, Phương Mai, Quang Trung, Quốc Tử Giám, Thịnh Quang, Thổ Quan, Trung Liệt, Trung Phụng, Trung Tự, Văn Chương, Văn Miếu.

Các địa điểm nổi tiếng

Ga Hà Nội

Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Gò Đống Đa

Chùa Bộc

Sân vận động Hàng Đẫy

Chùa Láng

Chùa Phúc Khánh

Đình Kim Liên

Công viên Thống Nhất

Bệnh viện Bạch Mai

Khách sạn Kim Liên

Lotte Mart Mipec Tây Sơn

Vincom Nguyễn Chí Thanh

Vincom Phạm Ngọc Thạch

Nhà thờ Hàng Bột

Nhà thờ Thái Hà

Các trường Trung học phổ thông

Đống Đa

Hoàng Cầu

Lê Quý Đôn

Kim Liên

Phan Huy Chú

Quang Trung

Các trường Đại học và Học viện

Đại học Giao Thông Vận Tả

Đại học Công Đoàn

Đại học Luật Hà Nội

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Đại học Ngoại Thương

Đại học Thủy lợi Hà Nội

Đại học Văn hóa Hà Nội

Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội

Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam

Học viện Ngoại giao Việt Nam

Học viện Ngân hàng

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Học viện Hành chính

Trường Kinh tế Ngoại giao Việt Nam

Học viện Phụ nữ Việt Nam

Hạ tầng kỹ thuật

Các phường phía nam của Đống Đa là những khu dân cư tập trung với những khu nhà chung cư được xây dựng sớm nhất của Hà Nội như Phương Mai, Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Nam Đồng.

Các dự án đường sắt đô thị đi qua địa bàn quận là các tuyến số 1 (Ngọc Hồi - Yên Viên), tuyến số 2 (Nội Bài - Thượng Đình), tuyến số 2A (Cát Linh - Hà Đông), tuyến số 3 (Trôi - Nhổn - Yên Sở), tuyến số 5 (Hồ Tây - An Khánh), trong đó tuyến số 3 đoạn Nhổn - Ga Hà Nội (một phần của tuyến Trôi - Nhổn - Yên Sở) hiện đang được thi công; tuyến số 2A đã được chạy thử nghiệm vào đầu tháng 8-2018 và chính thức vận hành vào quý I-2019; tuyến số 1 hiện đang được đầu tư xây dựng.

 

Khám phá khu vực khác