Chưa chuyển đổi đất, khu sinh thái đã đi vào khai thác

Dự án khu du lịch sinh thái và trải nghiệm giáo dục Hoa Hồng ở thôn Tân Hương, xã Nam Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã cho xây hàng loạt hạng mục và đi vào khai thác.

Đi sâu vào con đường đất đỏ của thôn Tân Hương, ai cũng nhận ra trước đây là một khu đất rừng sản xuất thì nay đã trở thành khu sinh thái trải nghiệm với hệ thống nhà cửa, khuôn viên đường sá, cây cảnh...

Khi chúng tôi đến khu sinh thái này, một nhân viên cho biết hiện không đón du khách vì đang trong thời gian sửa lại.

Theo nhân viên này, từ khi mở cửa, bán vé, khu du lịch sinh thái đã thu hút rất đông du khách, đặc biết học sinh đến học tập, trải nghiệm.

Được biết cuối năm 2018, huyện Thạch Hà có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên khu đất 17,11 ha đất rừng sản xuất này.

Sau khi chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND huyện Thạch Hà yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ, thủ tục liên quan mới triển khai xây dựng.

Thế nhưng chủ đầu tư đã xây dựng rất nhiều hàng mục như: khu nhà điều hành, hồ nhân tạo, khu dịch vụ kinh doanh ăn uống...

Biết được sự việc, Hạt kiểm lâm huyện Thạch Hà lập biên bản đình chỉ hoạt động, báo cáo cho ủy ban huyện để có phương án xử lý.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Sỹ Quý, Chủ tịch UBND xã Nam Hương thừa nhận dự án khu du lịch sinh thái chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục và đi vào khai thác là sai.

"Thực ra đây là ý tưởng tốt, chỉ thiếu thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc này xã đã kiểm tra và yêu cầu họ dừng lại để hoàn thành thiện các thủ tục giấy tờ", ông Quý nói.

Còn ông Hoàng Viết Hùng, trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Thạch Hà, cho biết trong 17,11 ha đất rừng sản xuất, chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ xin chuyển đối 4 ha đất rừng sản xuất.

Theo ông Hùng, người đứng đăng ký mọi thụ tục giấy tờ là ông Hà Huy Thành, ở xã Nam Hương. Trao đổi với chúng tôi, ông Thành, thừa nhận khu đất rừng sản xuất của ông cho người bạn tên Tăng mượn đầu tư.

"Toàn bộ đất tôi đã cho bạn mượn đầu tư. Tôi có nói phải chấp hành đầy đủ thủ tục theo pháp luật quy định mới làm. Người bạn tôi có nói yên tâm đi đã hoàn thành hết nhưng khi biết sự việc, tôi đã yêu cầu dừng lại", ông Thành cho hay.

Theo Tuổi Trẻ